Ung thư giai đoạn cuối nên chăm sóc thế nào cho đỡ đau đớn?

01/05/2018 3:36:47 CH

Câu hỏi chúng tôi dù không muốn nhưng vẫn nhận được rất nhiều: Gia đình có người thân bị ung thư giai đoạn cuối, phải làm sao cho bớt đau đớn những ngày cuối đời?

Câu hỏi AloBacsi chúng tôi dù không muốn nhưng vẫn nhận được rất nhiều: "Gia đình có người thân bị ung thư giai đoạn cuối, phải làm sao cho bớt đau đớn những ngày cuối đời? Có thể mua morphin ở đâu để giúp người thân giảm bớt những cơn đau xé da, buốt thịt?"

Mang theo nỗi lòng của bạn đọc, chúng tôi gõ cửa các bác sĩ chuyên khoa Ung thư và Y học Hạt nhân BV Nhân dân 115 TPHCM, được hướng dẫn như sau:

Hiện nay mỗi tỉnh thành lớn đều có bệnh viện điều trị chính về Ung thư. Tại các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu lớn nhất của các tỉnh đều song song có bộ phận Chăm sóc giảm đau.

Người nhà bệnh nhân có thể liên hệ với các bộ phận này của các bệnh viện để nhờ đến sự chăm sóc y tế đặc biệt giúp người bệnh giảm nhẹ những ngày ung thư di căn hoành hành.

Riêng về câu hỏi: Có thể mua morphin giảm đau ở đâu. Xin được trả lời như sau: Morphin chỉ bán theo toa đặc biệt của bác sĩ. Người nhà bệnh nhân nên hỏi bác sĩ điều trị ung thư và xin toa. Chỉ có toa thuốc đặc biệt của bác sĩ, bệnh nhân mới được giải quyết mua morphin theo liều lượng bác sĩ chỉ định.

Thời gian được cấp thuốc này cũng không quá 10 ngày, trường hợp bệnh nhân không thể đến bệnh viện nhận thuốc, người nhà phải nhờ chính quyền xác nhận tình trạng "Bệnh nặng, không di chuyển", có giấy xác nhận, người nhà mới mua được thuốc này.

Việc xiết chặt bán morphin này để tránh tình trạng thuốc bị tuồn ra ngoài, bán bất hợp pháp.

AloBacsi xin giới thiệu đến bạn đọc 1 số bệnh viện có khoa chăm sóc đặc biệt như sau:

- Tại TPHCM,  Khoa điều trị triệu chứng và giảm đau BV Chợ Rẫy do ThS. BS Vương Thị Nguyên Thảo phụ trách và điều hành.

Chức năng - nhiệm vụ khoa điều trị triệu chứng và giảm đau BV Chợ Rẫy:

- Khám, điều trị và chăm sóc các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
- Điều trị triệu chứng và giảm đau do bệnh lý ung thư bằng thuốc
- Kiểm soát đau bằng thuốc kết hợp với sử dụng đồng vị phóng xạ, tia xạ
- Lập kế hoạch chăm sóc và điều trị bênh nhân trong và ngoài bệnh viện
- Nghiên cứu khoa học, huấn luyện đào tạo cho bác sĩ và điều dưỡng của tuyến trước, hợp tác quốc tế

Hình minh họa. Nguồn Internet

Những bệnh nhân này thường bị đau đớn rất nhiều do bệnh ung thư gây ra, phải sử dụng những loại thuốc giảm đau rất mạnh, liều cao như morphine, Dolargan... và cần phải được bác sĩ chuyên khoa ung bướu theo dõi chặt chẽ.

Chương trình chăm sóc giảm đau tại nhà thường bao gồm thực hiện các thủ thuật y tế như tiêm, truyền dịch, truyền kháng sinh... Dịch vụ nhằm nhằm giúp giảm tải lượng khám, chữa bệnh trực tiếp tại bệnh viện. Đồng thời, tham gia dịch vụ này, bệnh nhân sẽ tiết kiệm được thời gian di chuyển, khám và chữa bệnh.

Vui lòng liên hệ với bệnh viện để được sắp xếp và triển khai dịch vụ. Ekip cho dịch vụ này bao gồm 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng với chi phí khoảng 500.000 đồng (chưa tính tiền thuốc).

Ngoài BV Chợ Rẫy, tại BV Ung bướu TPHCM cũng triển khai dịch vụ này, bạn có thể tham khảo: Dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà của BV Ung Bướu
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu